Nhà thép tiền chế là gì? Đặc điểm cũng như những ưu điểm và nhược điểm của nhà thép tiền chế là gì? Tất cả sẽ được VNFDesign xin chia sẻ qua bài viết dưới đây. Theo dõi cũng VNFDesign nhé.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà khung thép, nhà thép tiền chế) là loại nhà có kết cấu chịu lực chính được làm bằng thép (phần ngầm vẫn làm bằng bê tông cốt thép).

Nhà thép tiền chế được sử dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp và một số dùng cho nhà ở riêng lẻ để thay cho nhà bê tông cốt thép truyền thống.

Nhà thép tiền chế là gì
Nhà thép tiền chế

Cấu tạo chính của nhà thép tiền chế

 • Khung chính: Cột, kèo, hệ giằng được gia công từ thép tấm, thép hình.
 • Xà gồ: Xà gồ mái, vách… Tiết diện Z, C gia công từ thép cuộn cán nguội (mạ kẽm, đen).
 • Tôn: Tôn mái, vách, mặt dựng … cán định hình theo các biên dạng sóng phù hợp.
 • Phụ kiện: Diềm, ống khói, máng xối, cửa, lam gió, cầu thang, lan can…

Không chỉ thiết kế nhà xưởng mà bởi ưu điểm vượt trội về chi phí xây dựng và thời gian thi công nhanh mà nhà thép tiền chế được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng để thay cho nhà bê tông theo truyền thống.

Móng nhà thép tiền chế
Móng nhà thép tiền chế

Ưu nhược điểm của nhà thép tiền chế là gì

Ưu điểm nổi bật của nhà tiền chế

Nhà thép tiền chế ngày càng trở lên phổ biến với các ưu điểm dưới đây.

 • Thời gian thi công ngắn:

Nhà tiền chế có thời gian thi công khá ngắn. Nếu như công trình bê tông phải mất nhiều tháng, nhiều năm thì đối với nhà khung thép này chỉ mất khoảng vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành (tùy thuộc vào quy mô và nhân công xây dựng).

 • Dễ dàng thi công:

Nhà tiền chế được tính toán, gia công sản xuất tại nhà máy sau đó được vận chuyển để công trình để lắp ghép. Vì vậy mà quá trình thi công rất thuận lợi, cần ít nhân công và không đòi hỏi kỹ thuật cao.

 • Chi phí xây dựng thấp:

Với kết cấu nhà khung thép tiền chế, công trình được hoàn thành trong thời gian ngắn, ít nhân công, vật liệu hoàn thiền đơn giản. Vì vậy mà nhà tiền chế có chi phí xây dựng thấp hơn so với nhà BTCT thông thường..

 • Khả năng chịu lực và vượt nhịp lớn:

Ưu điểm nổi bật của kết cấu nhà khung thép tiền chế được nhắc nhiều nhất chính là khả năng vượt nhịp lớn. Vì vậy mà tối ưu được không gian cho công trình.

 • Độ chính xác cao, ít bị biến dạng:

Nhà tiền chế chủ yếu được lắp ghép vì vậy mà tính chính xác rất lớn. Hơn nữa khung cột lại bằng thép vì vậy tính ổn định cao, ít bị biến dạng.

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Nhược điểm của nhà thép tiền chế là gì

 • Khả năng chịu lửa kém

Dù thép không cháy nhưng ở nhiệt độ 500-600 độ C, nó sẽ bắt đầu chuyển sang dạng dẻo, làm mất đi khả năng chịu lực khiến kết cấu dễ dàng sụp đổ. Thậm chí, khả năng chịu lửa của kết cấu thép còn thấp hơn cả của kết cấu gỗ dán.

 • Dễ bị ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm
Nhà Tiền Chế Là Gì? Cách Làm Nhà Tiền Chế Bằng Khung Thép Rẻ Và Đẹp 2

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những khu vực mà môi trường bị xâm thực thì có thể xảy ra hiện tượng ăn mòn thép làm hư hại công trình.

Độ bền tương đối

Mặc dù giải quyết khá nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống như giảm chi phí, thời gian thi công và nhân lực, tải trọng công trình nhưng độ bền của nhà khung thép lại kém vững chắc hơn so với nhà bê tông.

Chi phí bảo dưỡng khá cao

Để đảm bảo độ bền cho nhà khung thép thì cần bảo dưỡng thường xuyên để tăng khả năng chống gỉ, khả năng chịu lửa, mà chi phí này tương đối cao. Đây cũng là trở ngại lớn hạn chế ứng dụng của kết cấu thép tiền chế trong các công trình nhà ở dân dụng.

May mắn là những nhược điểm trên đều đã được khắc phục nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay. Đối với khung thép dễ ăn mòn, giải pháp khắc phục là tăng độ chống ăn mòn cho thép bằng cách mạ gang, mạ nhôm. Giải pháp này cũng góp phần làm giảm chi phí bảo dưỡng cho nhà khung thép.

Khả năng chịu lửa của thép sẽ gia tăng đáng kể khi được bọc lớp chịu lửa như tấm gốm, sơn chống lửa, bê tông. Bên cạnh đó, công trình nhà khung thép tiền chế cũng cần được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Ứng dụng của nhà thép tiền chế là gì

Đối với công nghiệp sản xuất, nhà tiền chế thích hợp cho các công trình đòi hỏi thời gian thi công nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn như:

 • Xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hay kho bãi…….

Đối với những công trình thương mại:

 • Xây dựng siêu thị, văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, khu trưng bày, nhà hàng hay trung tâm triển lãm…….

Đối với công trình công cộng:

 • Xây dựng trường học, bệnh viện, trung tâm hội nghị, nhà thi đấu thể thao hoặc bảo tàng……..

Một số công trình khác cũng có thể ứng dụng nhà tiền chế như:

 • Trang trại, trạm xăng, kho chứa container, nhà chờ……..

Qua bài viết: Nhà thép tiền chế là gì? Ưu điểm của nhà thép tiền chế 2022 nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VNF Design - Tối ưu lợi ích khách hàng

Chuyên Thiết kế Thi công nhà xưởng

Hotline: 0976 067 303
Email: vnfactorydesign@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên là hữu ích với nhiều người.

Chúc bạn một ngày mới tốt lành, nhớ ngủ sớm nhé bạn!

Liên Hệ
Xây mới
Sửa chữa