Nhà xưởng hiện nay hầu hết đều được xây dựng bằng kết cấu khung thép (hay còn gọi là nhà thép tiền chế). Nếu quá trình thi công được giám sát về chất lượng chặt chẽ thì loại vật liệu này có độ bền và tuổi thọ cao.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít những nhà xưởng được thiết kế và thi công không chuyên nghiệp rất đến tình trạng nhà xưởng bị rỉ xét trong thời gian ngắn. Lúc này sẽ dẫn đến việc phát sinh chi phí sửa chữa bảo dưỡng. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến quá trình vận hành sản xuất.

VNFDesign thiết kế và thi công nhà xưởng trọn gói
VNFDesign thiết kế và thi công nhà xưởng trọn gói

Vậy làm sao để hạn chế nhà xưởng bị rỉ xét? Trong bài viết dưới đây VNFDesign.com xin chia sẻ với bạn cách để có được nhà xưởng chất lượng, độ bền cao.

1. Hiện tượng rỉ sét được hình thành do đâu?

Thép có thành phần chủ yếu là sắt. Khi các nguyên tử sắt (Fe) phản ứng với các nguyên tử nước và Oxi thì sẽ dẫn đến phản ứng Oxy hóa lúc đó cũng là lúc rỉ (gỉ) sét được hình thành. Rỉ sét sẽ làm cho thép bị yếu đi thậm chí có thể làm cho thép bị tan chảy.

Xem thêm: Hướng dẫn trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức chuẩn

Nếu trong môi trường nước biển, sự ăn mòn có thể xảy ra nhanh hơn. Trong khi đó các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành oxít sắt hay rỉ sắt, chúng làm yếu sắt và làm cho cấu trúc của sắt trở nên giòn và xốp.

Sự hình thành gỉ sắt sẽ làm mất mỹ quan cũng như gây nguy hiểm cho công nhân làm việc trong xưởng.

Phản ứng liên quan đến việc rỉ sét

Phản ứng oxi hoá sau đây cũng xảy ra khi có nước và rất quan trọng cho sự hình thành của rỉ sét:

Fe → Fe2+ + 2e-

4Fe2+ + O2 → 4Fe3+ + 2O2-

Ngoài ra, các phản ứng axit bazơ sau đây cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành rỉ:

Fe2+ + 2H2O ⇌ Fe(OH)2 + 2H+

Fe3+ + 3H2O ⇌ Fe(OH)3 + 3H+
hạn chế nhà xưởng bị rỉ sét

Theo sau đó là sự cân bằng mất nước:

Fe(OH)2 ⇌ FeO + H2O

Fe(OH)3 ⇌ FeO(OH) + H2O

2FeO(OH) ⇌ Fe2O3 + H2O

Từ các phương trình trên, ta thấy sắt kết hợp với oxy và nước (ở môi trường) bị biến thành các oxít sắt, làm hư kết cấu sắt ban đầu.

2. Cách hạn chế nhà xưởng bị rỉ sét

Sắt là vật liệu chủ yếu trong kết cấu nhà xưởng.rất quan trọng trong đời sống và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhất là xây dựng. Do đó việc ngăn ngừa hoặc làm chậm đi quá trình rỉ sắt rất là quan trọng. Có một số phương pháp sau để phòng ngừa hoặc làm chậm quá quá trình rỉ sắt:

2.1 Sử dụng các hợp kim chống rỉ

thường là sắt pha crom oxít, tốc độ rỉ của hợp kim này chậm hơn bình thường. Tuy nhiên trong thiết kế sử dụng vật liệu này phải bao gồm các biện pháp bảo vệ để tránh phơi nhiễm hợp kim ra ngoài vì vật liệu vẫn tiếp tục rỉ từ từ.

2.2 Mạ: sắt thép

được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào thép. Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn. Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt thép.

2.3 Kiểm soát độ ẩm:

rỉ sắt có thể tránh được bằng cách kiểm soát độ ẩm trong khí quyển. Việc này chỉ áp dụng trong việcvận chuyển các thiết bị bằng đường biển bằng các gói silica gel.

2.4 Sơn phủ: sắt thép

Có thể được bảo vệ bằng các chất phủ như sơn. Các chất phủ này thường được trộn với các chất ức chế rỉ sắt. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra sự rỉ sắt từ bên trong bê tông. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi khi cần bảo vệ sắt thép ở các công trìnhtàu thépô tô hoặc các thiết bị khác.

2.5 Sử dụng chất tẩy và chống rỉ INOFOS

Với khả năng tẩy sạch các lớp gỉ sắt thép, đồng thời tạo ra một lớp polymer bảo vệ bề mặt kim loại chống ăn mòn.

INOFOS chống gỉ sắt và có độ bền cao, bảo vệ các vật liệu kim loại trong kỹ thuật chế tạo, xây dựng, trang trí nội thất .

Trong xây dựng, INOFOS dùng để tẩy sạch các lớp gỉ trên bề mặt sắt thép, giảm thời gian và chi phí tẩy rửa bề mặt sắt thép.

Trên đây là 5 chia sẻ với bạn vè cách để hạn chế nhà xưởng bị rỉ sét, hy vọng những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp Quý khách có được cách chống rỉ sét cho nhà xưởng của mình.

Qua bài viết: 5 cách để hạn chế nhà xưởng bị rỉ sét hiệu quả nhất nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VNF Design - Tối ưu lợi ích khách hàng

Chuyên Thiết kế Thi công nhà xưởng

Hotline: 0917 868 365
Email: vnfactorydesign@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên là hữu ích với nhiều người.

Chúc bạn buổi trưa vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Liên Hệ
Xây mới
Sửa chữa