Thi công Aluminium đúng kỹ thuật rất đơn giản nhưng rất nhiều tổ đội vì vội, ẩu cắt bớt công đoạn để tăng hiệu suất, tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó cũng có tổ đội có tâm nhưng kỹ thuật thi công tấm alu lại chưa lắm vững.

Thi công Aluminium

Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ thuật thi công Aluminium đúng cách nhé.


1. Thi công Aluminium cắt, xẻ có mạch cắt (soi rãnh)

Tấm Aluminium có thể được cắt dễ dàng được cắt bằng dao dọc giấy. Khi cần soi rãnh có thể dùng máy soi hèm gỗ dạng cầm tay kết hợp với mũi soi, dao soi chuyên dụng.

Mũi khoét soi rãnh tấm

Bảng thông số kĩ thuật của Dao
Số me cắt2-4
Tốc độ vòng quay20000 – 300000 Vòng/phút
Lượng tiến dao3-5m/phút
Vật liệuHợp kim cứng

Dao đĩa soi rãnh tấm

Ví dụ thông số dao cắt đĩa hợp kim cứng
Đường kính ngoài12inch
Số lưỡi cắt36 lưỡi cắt chính8 lưỡi cắt rãnh
Tốc độ quay3000-5000 vòng/phút( theo tốc độ động cơ)
Lượng tiến dao5m/phút

2. Thi công Aluminium cắt tấm không mạch cắt (không phoi)

Có thể sử dụng phương pháp gia công cắt pha tấm bằng loại máy cắt không phoi có lưỡi cắt thẳng (dạng kéo) như máy cắt tôn, máy cắt trục khuỷu, hoặc máy cắt thủy lực. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tạo ra trên mép cắt các biến dạng

3. Thi công Aluminium hoàn thiện cạnh viền tấm alu

Khi cần yêu cầu hoàn thiện cạnh tấm với độ sắc nét và chất lượng bề mặt cao để ghép mí, tạo hiệu ứng ánh sáng góc cạnh nên sử dụng các máy có lưỡi cắt như máy phay, máy bào, hoặc dụng cụ cắt bằng tay dùng lưỡi cắt hợp kim cứng.

4. Thi công Aluminium soi rãnh để gấp cạnh

Gia công Aluminium soi rãnh chữ V, chữ U (theo hình 4.4) để uốn các góc. Cần tuân thủ các khuyến nghị sau để tránh sai hỏng sản phẩm:

Gia công Aluminium soi rãnh chữ V, chữ U (theo hình 4.4) để uốn các góc. Cần tuân thủ các khuyến nghị sau để tránh sai hỏng sản phẩm:

  • Đáy cắt hình chữ U hoặc chữ V không được chạm tới bề mặt nhôm, cần để lại khoảng 0.1÷0.5(mm) chiều dày nhựa để tránh hiện tượng rạn nhôm, sơn khi gấp uốn.
  • Tùy theo màu sắc và quy cách độ dày cần soi để uốn thử đạt yêu cầu trước khi tiến hành soi rãnh hàng loạt.

5.Thi công Aluminium uốn gập cạnh tấm

  • Sau khi soi rãnh chữ U hoặc chữ V, để đảm bảo quá trình uốn đều trên toàn bộ cạnh cần kẹp tấm vào hai mặt tựa cứng và uốn để đảm bảo uốn đều trên toàn bộ chiều dài cạnh tấm.
  • Bán kính cong vị trí uốn nhỏ hơn 2mm có thể làm cho tấm bị rạn nứt bề mặt, đồng nghĩa với việc sẽ không được bảo hành (tham khảo hình 4.5)
Thi công Aluminium đúng kỹ thuật
Gấp cạnh Aluminium đúng cách (hình 4.5)

6. Thi công Aluminium uốn cong tấm

Có thể thực hiện uốn cong tấm bằng các phương pháp: con lăn (lốc), hoặc ống cố định. Các tấp alu được lốc ứng dụng trong ốp alu cột tròn.

STTChiều dày tấm (mm)Theo chiều ngang tấm (mm)Theo chiều dọc tấm (mm)
13100140
24100140
35140160
46120150
gia công aluminium uốn cong

 7. Thi công Aluminium khoan – Đột lỗ

Tấm ốp nhôm nhựa có thể được khoan bằng các dụng cụ khoan thông thường sử dụng mũi khoan xoắn tiêu chuẩn dùng để khoan kim loại hoặc khoan gỗ. Lưu ý trong quá trình lựa chọn tốc độ và lượng tiến của dụng cụ cắt đảm bảo không sinh nhiệt làm biến dạng vùng vật liệu cạnh lỗ khoan.
Ngoài ra cũng có thể tạo lỗ trên mặt tấm bằng phương pháp đột với các biên dạng chày tạo hình. Phương pháp này sẽ gây ra các biến dạng xung quanh vị trí đột như với phương pháp gia công tại mục 2

Qua bài viết: Thi công Aluminium đúng kỹ thuật nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VNF Design - Tối ưu lợi ích khách hàng

Chuyên Thiết kế Thi công nhà xưởng

Hotline: 0917 868 365
Email: vnfactorydesign@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên là hữu ích với nhiều người.

Chúc bạn buổi trưa vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Liên Hệ
Xây mới
Sửa chữa