Thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng là bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế bao gồm nhiều hạng mục bản vẽ đi cùng trong thiết kế nhà xưởng, bao gồm: Bản vẽ hệ thống báo cháy; Hệ thống chữa cháy; Hệ thống chiếu sáng sự cố khẩn cấp – hướng dẫn thoát nạn; Hệ thống thông gió chống tụ khói; Hệ thống chống sét.

Các hạng mục này liên kết với nhau và hoạt động liên hoàn, đảm bảo các yếu tố thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng về phòng cháy chữa cháy. Bài viết dưới đây VNF sẽ chia sẻ chi tiết thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng. Theo dõi cùa VNF nhé!

thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng

1. Yêu cầu cơ bản trong thiết kế hệ thống PCCC

Trong quản lý về an toàn lao động trong sản xuất thì hệ thống PCCC là hạng mục quan trọng hàng đầu. Vì vậy thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi công an PCCC về tính hiệu quả, an toàn PCCC lên hàng đầu.

Ngoài việc thiết kế PCCC phải tuyệt đối tuân thủ các quy tắc an toàn chung của ngành thì thiết kế phải đảm bảo bám sát thiết kế của công trình xây dụng. Đảm bảo chữa cháy phù hợp với công năng theo khu vực của công trình.

Các thiết bị đưa vào lắp đặt cũng được quy định về tiêu chuẩn , chất lượng, chủng loại. Và phải đồng bộ hoá cho cả mọt hệ thống từ cảnh báo tới chữa cháy của công trình.

hệ thống chữa cháy Sprinkler

1.1 Yêu cầu trong thiết kế hệ thống phòng cháy

Trong thiết kế hệ thống phòng cháy phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Thiết kế hệ thống phòng cháy phải áp dụng các giải pháp phòng cháy để đảm bảo hạn chế tối đa khả năng xảy ra hoả hoạn.
  • Trong trường hợp xảy ra hoả hoạn thì phải có thể phát hiện đám cháy nhanh và có thể cứu chữa kịp thời.
  • Không để đám cháy lan ra các khu vực khác sinh ra cháy lớn khó cứu chữa gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Biện pháp phòng cháy phải đảm bảo sao cho khi có cháy. Thì người và tài sản trong công trình, tòa nhà có thể dễ dàng sơ tán sang các khu vực an toàn một cách nhanh chóng nhất.

1.Trang thiết bị chữa cháy của công trình phải đảm bảo các yêu cầu sau

 • Trang thiết bị chữa cháy phải sẵn sàng ở chế độ thường trực và được bố ở khu vực dễ nhìn, dễ lấy. Khi xảy ra cháy phải dễ dàng được dập tắt ngay.
 • Thiết bị chữa cháy phải là loại phù hợp và chữa cháy có hiệu quả đối với các đám cháy có thể xảy ra trong công trình.
 • Thiết bị chữa cháy trang bị cho công trình phải là loại dễ sử dụng, phù hợp với công trình và điều kiện nước ta.
 • Thiết bị chữa cháy phải là loại chữa cháy không làm hư hỏng các dụng cụ, thiết bị khác. Tại các khu vực chữa cháy thiệt hại thứ cấp.
 • Trang thiết bị hệ thống PCCC được trang bị phải đảm bảo hoạt động lâu dài, hiện đại.
 • Trang thiết bị phải đạt được các tiêu chuẩn của Mỹ, Châu Âu cũng như các tiêu chuẩn của Việt Nam.

1.3 Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn lối thoát nạn (EXIT )

 • Các thiết bị đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn dùng trong công trình là loại chống nổ.
 • Đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit lắp đặt ở độ cao 2,5m. Đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit được cấp nguồn AC 220V. Để duy trì đèn Exit luôn luôn sáng có 1 nguồn DC dự phòng. Tự động chuyển nguồn khi nguồn AC không có. Tuỳ từng vị trí lắp đặt, các đèn Exit phải có mũi tên chỉ hướng thoát nạn.
 • Hệ thống chỉ dẫn lối thoát nạn và chiếu sáng sự cố chỉ dẫn cho người thoát ra khỏi công trình nhanh chóng.
 • Khi có sự cố cháy xảy ra nhằm giảm thương vong về con người.
 • Đèn hoạt động theo nguyên tắc: Khi chưa có sự cố mất điện, đèn hoạt động nhờ nguồn điện cấp từ tủ điện ánh sáng của tầng 220VAC.
 • Ngoài ra các hộp đèn chỉ dẫn thoát nạn (EXIT) đều có nguồn ắc quy dự phòng. Tự cung cấp điện cho đường chỉ dẫn khi mất hai nguồn trên trong một thời gian tối thiểu là 2 giờ.
 • Đèn chiếu sáng sự cố lắp đặt trên lối thoát nạn: hành lang, cầu thang, chỗ khó di chuyển, chỗ rẽ. Khoảng cách không quá 30m.
 • Đèn chiếu sáng sự cố có cường độ chiếu sáng ban đầu là 10 lux. Và cường độ chiếu sáng tại bất kỳ điểm nào trên lối thoát nạn không nhỏ hơn 1 lux.

1.4 Hệ thống chữa cháy Sprinkler (chữa cháy tự động)

 • Hệ thống chữa cháy Sprinkler (hệ thống chữa cháy tự động ) là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Bởi tính chủ động nhanh, tự động hoàn toàn mà chưa cần đến yếu tố xử lý của con người.
 • Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy. Mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.
 • Hệ thống Sprinkler là một hệ thống liên kết các đường ống chạy ngầm dưới đất và trên mặt đất. Được thiết kế theo những tiêu chuẩn của công nghệ chữa cháy. Có thể bố trí một hoặc nhiều nguồn cấp nước tự động.
 • Phần hệ thống nằm trên mặt đất là một mạng đường ống. Được thiết kế theo nguyên tắc ’’tính toán thủy lực’’ hoặc nguyên tắc ’’định cỡ đường ống’’. Và được lắp đặt bên trong một building, một công trình kiến trúc, hoặc một khu vực. Mà nhìn chung, nó nằm cao quá đầu, và trên đường ống ấy.
 • Những đầu sprinklers được bố trí sao cho khi phun nước ra. Nó bao trùm một vùng không gian được tính toán trước.
 • Van điều khiển mỗi riser của hệ thống được đặt trên riser hoặc trên đường ống cấp nước cho nó. Mỗi riser của hệ thống sprinkler gồm có một thiết bị kích hoạt báo động khi hệ thống khởi động vận hành chữa cháy. Thường thì hệ thống được kích hoạt bằng nhiệt phát ra từ đám cháy, và nó phun nước ra phủ trên khu vực có cháy.

2. Các loại hệ thống chữa cháy tự động

Theo quy định về PCCC thì hệ thống PCCC gồm hệ thống cảnh báo cháy và hệ thống chữa cháy. Ngoài các thiết bị chữa cháy xáy tay cơ bản như bình chữa cháy các loại. Thì việc chữa cháy chính phụ thuộc vào các hệ thống chữa cháy được lắp đặt cố định trong công trình.

Mỗi công trình có công năng sử dụng cho môi trường có chất dễ cháy khác nhau. Thì lại có hệ thống chữa cháy phù hợp. Thông thường là hệ thống chữa cháy nước vách tường với các tủ chữa cháy và các vòi chữa cháy đi kèm.

Hệ thống chữa cháy sprinklers với các đầu phun được kích hoạt tự động thông qua nhiệt tại khu vực có cháy. Hệ thống chữa cháy bọt, đặc chủng cho môi trường đặc biệt … Cùng VNF tìm hiểu một số hệ thống cơ bản dưới đây nhé.

2.1 Hệ thống có nước

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có nước sẵn,. Và nối kết với nguồn nước, nhờ đó, nước sẽ phun ra ngay lập tức. Qua các sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt.

2.2 Hệ thống khô

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống vách tường. Có chứa không khí hoặc nitrogen được duy trì bởi áp lực. Và khi sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt, khí bên trong đường ống thoát ra. Cho phép áp lực nước làm mở dry pipe valve. Nhờ đó, nước chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua các sprinkler đã mở

2.3 Hệ thống kích hoạt trước

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí. Có thể có hoặc không có áp lực. Và có một hệ thống báo cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi hệ thống báo cháy kích hoạt, nó sẽ mở van cho phép nước chảy vào hệ thống đường ống. và rồi phun nước ra qua các sprinkler đã mở.

2.4 Hệ thống chữa cháy vách tường

– Là hệ thống sprinkler dùng các đầu sprinklers mở sẵn được gắn vào một nguồn nước. Qua một van mà van đó sẽ được mở. Do sự kích hoạt của một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống. Và rồi phun nước ra qua tất cả các sprinklers đã lắp đặt.

2.5 Hệ thống kết hợp hồng thủy kích hoạt trước

Hệ thống kết hợp hồng thủy kích hoạt trước Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí, có áp lực. Và có một hệ thống dò cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler.

Khi hệ thống dò cháy kích hoạt. Nó sẽ kích các thiết bị nhả và rồi thiết bị nhả này sẽ mở các van cùng lúc. Mà không mất áp lực không khí trong hệ thống. Việc kích hoạt hệ thống báo cháy cũng làm mở các van xả khí đặt ở điểm cuối của feed main.

Các van xả khí, thông thường, sẽ được mở trước khi các đầu sprinkler mở. Hệ thống dò cháy đồng thời cũng hoạt động như một hệ thống báo động….

VNF chuyên thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đạt tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn của cục cảnh sát PCCC đưa ra, cùng với trang thiết bị hiện đại tân tiến dễ dàng sử dụng lắp đặt và di chuyển. Hệ thống báo cháy thông minh giúp báo cháy trong thời gian sớm nhất để tiện chữa cháy kịp thời.

Với các đội ngũ chuyên gia thiết kế và thi công hàng đầu tại Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy sẽ giúp quý vị thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) phù hợp với túi tiền, kinh phí của quý vị, nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Ngoài ra VNF còn chú trọng về mặt thẩm mỹ thiết kế hệ thống sao cho đẹp nhất, gọn nhất và tiện lợi nhất.

Qua bài viết: Chi tiết quy trình thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng – Update 2024 nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VNF Design - Tối ưu lợi ích khách hàng

Chuyên Thiết kế Thi công nhà xưởng

Hotline: 0917 868 365
Email: vnfactorydesign@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên là hữu ích với nhiều người.

Chúc bạn buổi trưa vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Liên Hệ
Xây mới
Sửa chữa