Ngày nay nhu cầu thiết kế nhà xưởng nhỏ chuyên nghiệp ngày càng lớn. Tuy nhiên để thi công được nhà xưởng nhỏ đẹp, đảm bảo công năng cũng như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về pháp lý thì nhà xưởng cần thiết kế đúng quy trình.

Vậy quy trình thiết kế nhà xưởng chuẩn là như thế nào? Giá thiết kế nhà xưởng nhỏ đảm bảo đầy đủ về mỹ thuật và kỹ thuật là bao nhiêu? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây, theo dõi cùng VNFDesign nhé!

1. Nhà xưởng nhỏ là gì?

Nhà xưởng nhỏ là những nhà xưởng có diện tích sử dụng từ 200m2 – 2000m2. Nhà xưởng nhỏ thích hợp cho những mô hình sản xuất, kho chứa, xưởng lắp đặt, gara để xe, …

Nhà máy với nhà xưởng là một, tuy nhiên trên thực tế thì người ta thường hiểu nhà xưởng có diện tích nhỏ (200-2000m2) thì gọi là xưởng (nhà xưởng). Còn những nhà xưởng có diện tích trên 2000m2 sẽ gọi là nhà máy.

Ví dụ: Thông thường nếu ta gọi là xưởng may thì sẽ hiểu là nhà xưởng có diện tích nhỏ, còn gọi là nhà máy may thì sẽ hiểu đó là là nhà xưởng có diện tích lớn.

1.1 Ưu điểm của nhà xưởng nhỏ

Nhà xưởng nhỏ có khá nhiều ưu điểm, chính điều này thu hút các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. So với nhà xưởng lớn, nhà xưởng nhỏ có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn như sau:

 1. Giá thành: Chi phí thiết kế thi công thấp, thấp hơn so với giá thành đầu tư nhà xưởng lớn, thích hợp với nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nhỏ.
 2. Thời gian thi công: Lắp đặt nhanh, đảm bảo tiến độ hoàn thiện, tiết kiệm thời gian, sớm được ứng dụng trong sản xuất.
 3. Dễ quản lý chất lượng: Do quy mô diện tích xây dựng nhỏ, vì vậy việc quản lý xây dựng cũng dễ dàng hơn.
 4. Không yêu cầu cao về nền móng: Nhà xưởng tiền chế với kết cấu khung thép, hoàn toàn có thể lắp đặt được trên nền đất yếu, đảm bảo tiết kiệm chi phí và không kén chọn địa bạn xây dựng.
 5. Chi phí bảo dưỡng nhà xưởng thấp: Với nhà xưởng nhỏ thì tiết diện cấu kiện chịu lực cũng nhỏ. Vì vậy mà quá trình sửa chữa bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn, vì vậy mà việc bảo dưỡng diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.
 6. Linh hoạt: Do khung thép, dễ tháo lắp và vận chuyển, cho nên doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô hoặc chuyển địa điểm sản xuất mà vẫn tái sử dụng khung kết cấu thép tôi đá, giúp tiết kiệm chi phí và linh hoạt chuyển đổi. Với nhà xưởng nhỏ bằng khung thép chủ đầu tư sẽ dễ dàng chuyển đổi quy mô, địa điểm cho doanh nghiệp.
thiết kế nhà xưởng nhỏ
Nhà xưởng diện tích nhỏ giúp tiết kiệm chi phí, thi công nhanh

Theo quy định của pháp luật thì dù diện tích thiết kế nhà xưởng nhỏ hay lớn chủ đầu tư vẫn phải đảm bảo về mặt kỹ thuật trong xây dựng và an toàn trong sản xuất. hoàn thiện hồ xây dựng. Diện tích thiết kế thi công xưởng tuy nhỏ, nhưng quá trình hoàn thiện hồ sơ vẫn phải đảm bảo thời gian và các yếu tố chuyên môn kỹ thuật. Việc tìm hiểu năng lực của nhà thầu được xem là điều tất yếu, nếu doanh nghiệp lo lắng cho sự tồn tại của xưởng sản xuất.

2. Những mẫu nhà xưởng nhỏ được ưa chuộng

Thị trường có sự chọn lọc các mẫu thiết kế, và hình thành nên một xu hướng thiết kế trong xây dựng công nghiệp. Khi thiết kế nhà xưởng nhỏ, mẫu nhà xưởng tiền chế được duyệt, với các mẫu thiết kế như:

2.1 Mẫu nhà xương khung thép mái tôn, tường bao bằng tôn

 • Nhà xưởng nhỏ khung thép mái tôn với kết cấu phần khung bằng thép chịu lực, mái làm bằng tôn là loại tôn chống nóng. Tường bao che kín sử dụng tôn cao.
 • Nhà xưởng được thiết kế kín chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài.
Nhà xưởng nhỏ chú yếu thiết kế kiểu nhà khung thép tiền chế

2.2 Mẫu nhà xưởng khung thép mái tôn, tường bao bằng gạch

 • Nhà xưởng nhỏ khung thép mái tôn với kết cấu phần khung bằng thép chịu lực, mái làm bằng tôn là loại tôn chống nóng. Tường bao che kín là tường gạch xây.
 • Nhà xưởng được thiết kế kín chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài.

2.4 Mẫu nhà xưởng khung thép mái tôn có nóc gió

 • Nhà xưởng được thiết kế khá cao với khung thép chắc chắn và mái nhà có thêm các nóc gió.
 • Nhà xưởng có không gian rộng rãi, thoáng mát giúp chủ sản xuất giảm chi phí chiếu sáng và thống hơi.
 • Thời gian xây dựng lâu và chi phí xây dựng tốn kém hơn.

2.5 Mẫu nhà xưởng tường bê tông, mái tôn có nhiều cửa sổ

 • Nhà xưởng này rất kiên cố được sử dụng nhiều làm nhà xưởng sản xuất ô tô, thiết bị y tế,…
 • Nhà xưởng nhỏ bê tông và có nhiều cửa sổ có tường làm bằng bê tông vững chắc tạo không gian sản xuất an toàn và hiệu quả.
 • Thiết kế nhà xưởng với nhiều cửa sổ giúp thông thoáng và giảm chi phí thông hơi. 
 • Lượng ánh sáng qua các cửa sổ rất nhiều giúp giảm chi phí chiếu sáng cho chủ nhà xưởng.

3. Quy trình hoàn thiện hồ sơ thiết kế thi công nhà xưởng nhỏ

Với năng lực phát triền gần 20 năm, từng chinh chiến ở nhiều dự án lớn nhỏ, bôn ba từ Hà Nội xuống Hải Phòng, Bắc Ninh; lên Thái Nguyên, Sơn La; vào Thanh Hóa, Đà Nẵng; VNFDesign chúng tôi đã có kinh nghiệm thực chiến ở hàn trăm dự án lớn và nhiều dự án nhà máy quy mô vừa và nhỏ.

VNFDesign đã xây dựng quy trình thiết kế và thi công nhà xưởng nhỏ cực chuyên nghiệp với từng bước cụ thể

Để tồn tại và nhận được sự tin tưởng của nhiều chủ đầu tư, một năng lực đẹp thôi chưa đủ, chúng tôi cần xây dựng một quá trình làm việc chuyên nghiệp ở cả giai đoạn thiết kế và thi công.

3.1 Thiết kế nhà xưởng

Không phân biệt quy mô thiết kế nhà xưởng là công đoạn bắt buộc sau khi tiếp nhận thông tin dự án, tiến hành khảo sát mặt bằng.

Hồ sơ thiết kế nhà xưởng chia làm hai giai đoạn chính, một là thiết kế cơ sở, hai là thiết kế bản vẽ thi công chi tiết.

Thiết kế cơ sở

Thiết kế cơ sở bao gồm thuyết minh thiết kế và hồ sơ kỹ thuật thi công nhà xưởng.

Phần thuyết minh thiết kế cơ sở bao gồm các nội dung cơ bản như:

 • Tóm tắt địa điểm xây dựng, tổng mặt bằng, vị trí, quy mô xây dựng các hạng mục công trình
 • Phương án thiết kế cơ sở của nhà xưởng theo quy hoạch
 • Kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án với hạ tầng kỹ thuật của khu vực bên ngoài nhà xưởng
 • Phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công  trình nhà xưởng
 • Phương án bảo vệ môi trường, phòng chữa cháy theo quy định
Thiết kế cơ sở là bước đầu để hoàn thiện hồ sơ thiết kế nhà máy

Lưu ý: Bản vẽ thiết kế kỹ thuật nhà xưởng cao tầng

Phần bản vẽ thiết kế kỹ thuật cơ sở bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể công trình hoặc bản vẽ phương án tuyến công trình đối với công trình xây dựng theo tuyến.
 • Sơ đồ công nghệ, bản vẽ dây chuyền công nghệ đối với công trình có yêu cầu công nghệ của mỗi xưởng
 • Bản vẽ phương án kiến trúc đối với công trình có yêu cầu thiết kế kiến trúc
 • Bản vẽ phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình

Thiết kế bản vẽ thi công

Vẫn gồm thuyết minh nhưng các bản vẽ thiết kế được chi tiết và hiện thực hóa hơn, dựa trên các tài liệu khảo sát, dự toán. Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế bảo đảm thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng, đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

3.2 Thi công nhà xưởng

Sau giai đoạn hoàn thiện hồ sơ thiết kế, sẽ chuyển sang giai đoạn thi công nhà xưởng nhỏ.

Thi công nền móng nhà xưởng

 • San lấp đất nền: Tùy theo tình trạng của nền đất, nhà thầu sẽ san lấp nền sao cho phù hợp với bản vẽ kỹ thuật.
 • Định vị tim trục: Các vị trí móng cột sẽ dựa theo cột này để thi công. Chính vì thế đây là công tác rất quan trọng.
 • Đào móng hàng rào: Đa phần các nhà xưởng thường có hàng rào rất dài. Do đó, phần móng hàng rào cần được tính toán và thi công thật kiên cố.
 • Thi công móng và đà kiềng: Tiến hành thi công móng dựa theo tim trục đã định vị. Phần móng này có thể móng đơn hoặc móng cọc; vật liệu thi công là bê tông cốt thép. Bước này, người ta sẽ chôn sẽ các bu lông trong móng để sau này ghép với cột thép.
 • Lu lèn đất nền: Nền đất sau khi được san lấp sẽ tiến hành lu lèn cho đúng độ chặt.
 • Lu nền đá: Thông thường nền nhà xưởng đều là bê tông cốt thép đặt trên nền đá đã được lu lèn đủ độ chặt. Chiều dày lớp đá này sẽ được quy định trong bản thiết kế.
 • Thi công nền xưởng: Tiến hành dựng cốt thép và đổ bê tông cho nền. Sau khi đổ bê tông cần tiến hành công tác bảo dưỡng đúng quy định để tránh nứt sàn và thấm dột trên sàn.

Thi công khung thép

Trong khi tiến  hành đào mòng thì tại nhà máy sẽ đặt sản xuất cấu kiện khung thép cho nhà xưởng theo như bản vẽ kỹ thuật, sau giai đoạn hoàn thiện móng, móng cố định sẽ tiến hành lắp dựng. Cách lắp ghép khung thép như sau:

 • Lắp dựng khung thép: Các bộ phận của khung thép sẽ được kết nối với nhau bằng bu lông. Vì khung thép rất to và nặng nên phải dùng cẩu nâng để lắp ghép.
 • Lắp xà gồ và cáp giằng: Hệ thống giằng sẽ cố định ngoài mặt phẳng khung. Hệ xà gồ có công dụng tăng cường tính ổn định của khung thép và nâng đỡ tấm lợp.

Thi công tường bao và mái che

Vỏ bao che gồm có tường gạch; mái tôn;… các bước tiền hành gồm:

 • Xây tường bao theo  thiết kế (sử dụng gạch, bê tông hoặc là tôn)
 • Lợp mái tôn hoặc loại vật liệu khác theo yêu cầu của thiết kế.

Thi công cơ sở hạ tầng

 • Hạ tầng nhà xưởng rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến sự vận hành về sau. Các hạ tầng cơ sở cơ bản cho nhà xưởng sẽ bao gồm: đường giao thông; ống cấp thoát nước;….
 • Các công việc cần làm là: lắp đặt ống nước; lu nền đường; lu đá nền đường; bảo dưỡng bê tông nền đường và cắt ron chống nứt.

Thi công hệ thống kỹ thuật

 • Khi thi công nhà xưởng thì hệ thống kỹ thuật là phần không thể bỏ qua.
 • Hệ thống này sẽ bao gồm các hệ thống như: phòng cháy chữa cháy; thông tin liên lạc; điện nước; hệ thống kỹ thuật phục vụ sản xuất;…

Hoàn thiện cơ bản

Đây là khâu cuối cùng trong quá trình thi công nhà xưởng. Ở bước này cần phải làm các việc sau:

 • Kẻ vạch: giúp phân làn giao thông, hàng hóa trong xưởng
 • Đóng trần thạch cho khu nhà văn phòng
 • Trang trí khu vực xung quanh nhà xưởng như trồng cây xanh, hoa cỏ
 • Tiến hành vệ sinh toàn bộ nhà xưởng trước khi bàn giao

Với quy trình thiết kế và thi công toàn diện nhà xưởng nhỏ, VNFDesign đã xây dựng được chữ tín với các doanh nghiệp hớn. Hàng loạt các nhà máy cho VNFDesign thiết kế, thi công, thẩm tra, tư vấn giám sát đã và đang hoàn thiện, đi vào sử dụng an toàn, đảm bảo mà không hề có sự cố phát sinh.

4. Báo giá thiết kế nhà xưởng giá rẻ

báo giá thiết kế nhà xưởng giá rẻ

Ghi chú :

 • Phí thiết kế được tính bằng = Tổng diện tích (m2) x Đơn Giá (đồng/m2)
 • Đơn giá thiết kế xin phép xây dựng nhà xưởng: thỏa thuận
 • Đơn giá thiết kế thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy: thỏa thuận
 • Đơn giá đánh giá tác động môi trường: thỏa thuận
 • Đơn giá khoan khảo sát địa chất: thỏa thuận

5. Câu hỏi thường gặp

1. Nhà xưởng có tổng diện tích sàn là 4500m2, làm nhà khung thép thì chi phí thiết kế nhà xưởng là bao nhiêu?

Trả lời: Công trình thuộc công trình nhà xưởng kết cấu thép có đơn giá thiết kế là: 18.000đ/m2.

Chi phí thiết kế nhà xưởng = Đơn giá thiết kế (đồng/m2) x Diện tích xây dựng m2 = 18.000 (đồng/m2) x 5000 m2 = 81.000.000 đồng (Tám mươi mốt triệu đồng chẵn)

2. Công trình nhà kho chứa hàng 2 tầng bê tông cốt thép có diện tích 1500m2 . Xin cho tôi biết chi phí thiết kế nhà xưởng?

Trả lời: Công trình thuộc nhà kho kho chứa hàng  kết cấu bê tông cốt thép có đơn giá thiết kế 22.000 đ/m2

Chi phí thiết kế nhà xưởng = Đơn giá thiết kế (đồng/m2) x Diện tích sàn xây dựng m2 x số tầng = 22.000 (đồng/m2) x 1500 m2  x 2 tầng= 66.000.000 đồng (Sáu mươi sáu triệu đồng chẵn)

Đơn giá thiết kế trên có giám sát chưa?

Trả lời: Đơn giá trên đã bao gồm chi phí giám sát tác giả, nhưng không bao gồm giá sát thi công.

Đơn giá trên đã bao gồm chi phí pháp lý xây dựng không

Trả lời: Đơn giá trên bao gồm hồ sơn bản vẽ xin phép xây dựng. Nhưng không bao gồm các chi phí pháp lý như: Xin phép xây dựng, Phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường…


Ghi chú: Đơn giá thiết kế, thời gian hoàn thành có thể điều chỉnh tùy vào quy mô công trình, các yêu cầu khác của chủ đầu tư trong quá trình triển khai thiết kế dự án.

Nội dung hồ sơ thiết kế

 • Mặt bằng tổng thể, mặt bằng các khối công trình, mặt bằng sơ đồ công nghệ, công trình phụ.
 • Hồ sơ phối cảnh + hồ sơ kiến trúc.
 • Hồ sơ kết cấu khung vì kèo, bê tông cốt thép …
 • Hồ sơ kỹ thuật điện, phòng cháy chữa cháy, xử lý nước, chất thải.
 • Bể nước ngầm, tháp nước…
 • Kết cấu nền đường nội bộ, hệ thống thóat nước ngoại vi.

Qua bài viết: Thiết kế nhà xưởng nhỏ trọn gói giá rẻ [Update 2023] nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VNF Design - Tối ưu lợi ích khách hàng

Chuyên Thiết kế Thi công nhà xưởng

Hotline: 0917 868 365
Email: vnfactorydesign@gmail.com

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin ở trên là hữu ích với nhiều người.

Chúc bạn buổi tối tốt lành!

Liên Hệ
Xây mới
Sửa chữa